Trồng rừng gắn với kinh tế trang trại cho hiệu quả kinh tế cao
Trồng rừng đem lại lãi suất cho người dân khoảng 60 triệu đồng/ha

Gia đình ông Hà Quang Cảnh ở xóm Làng Chảo, xã Động Đạt, huyện Phú Lương là một trong những người đi tiên phong trong phát triển kinh tế đồi rừng của xã. Năm 1994, do hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên ông Cảnh đã quyết định lên đỉnh Núi Chúa để khai hoang, lập nghiệp. Với trên 33 ha đất đồi rừng của gia đình, ông dành để trồng keo và cây ăn quả. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi bò, dê, ngựa và đào ao thả cá, vừa cải thiện đời sống, vừa tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, rừng keo của gia đình ông đang ở độ tuổi thứ 5. Theo tính toán của gia đình ông, trong suốt chu kỳ 5 năm, đầu tư cho 1ha rừng keo từ tiền mua cây giống, công cuốc hố, trồng cây giống và bón phân lót chi phí hết khoảng hơn 20 triệu đồng. Sau chu kỳ 5 năm là thu hoạch, nếu rừng keo được chăm sóc tốt sẽ đạt năng suất 120 tấn/ha. Với giá 1,3 triệu đồng/tấn như hiện nay gia đình ông có lãi bình quân khoảng hơn 60 triệu đồng/ha. Trừ đi chi phí, mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông cho thu nhập hàng trăm triệu/năm.

Ông Hà Quang Cảnh khẳng định: “Nói chung, địa điểm ở trên này phù hợp cho mình phát triển kinh tế đồi rừng. Thứ nhất là có nguồn nước có sẵn. Hai, đồi rừng chủ yếu bằng phẳng, độ dốc ít, phù hợp cho mình phát triển kinh tế”.

Cũng giống gia đình ông Cảnh, gia đình anh Lèo Văn Toàn nhận thấy trên đỉnh núi Chúa điều kiện về thổ nhưỡng, đất đai rất thuận lợi cho việc phát triển mô hình kinh tế VACR - một mô hình khép kín tạo điều kiện để phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nên anh đã quyết định lên khai hoang, phát rẫy, lúc đầu chủ yếu trồng cây sắn, song cho thu nhập không cao, đời sống gia đình vẫn khó khăn. Sau những trăn trở, anh cùng gia đình đầu tư cải tạo và canh tác trồng thêm các loại cây lấy gỗ; đồng thời đào, đắp ao để thả cá. Thấy có hiệu quả, từ đó gia đình anh tiếp tục đầu tư mở rộng trên diện tích lớn. Đến nay, mô hình của gia đình anh đang có 5ha rừng, 100 con dê, 8 con bò sinh sản và 7 ao thả cá trừ chi phí đi mô hình của gia đình anh đem lại thu nhập gần 200 triệu/năm.

Anh Lèo Văn Toàn cho biết: “Nói chung, giữa chăn nuôi và trồng rừng này thì phát triển kinh tế cũng tốt. Rừng keo đang trồng theo chu kỳ 8-10 năm mới khai thác. Lúc đó, cây gỗ có đường kính to và giá cả bán được cao hơn”.

Hiện nay, trên đỉnh Núi Chúa đang có 4 trang trại phát triển kinh tế VACR với diện tích hàng 100ha. Những năm gần đây, rừng là hướng phát triển kinh tế chủ lực của người dân nơi này. Hiện, cây keo rất được giá, trung bình một ha rừng, với chu kỳ trên dưới 5 năm, người dân có thể thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Cũng chính vì lý do này mà các chủ rừng rất chú trọng đến việc trồng và chăm sóc rừng theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn. Với phương châm “không để đất trống”, người dân đã lựa thời tiết thích hợp để trồng rừng quanh năm.

Anh Đoàn Xuân Đăng, cán bộ lâm nghiệp xã Động Đạt, huyện Phú Lương chia sẻ: “Để nâng cao ý thức của nhân dân, hằng năm, chúng tôi tham mưu với chính quyền ban hành những nội dung về tuyên truyền cho bà con ở các xóm với hình thức trên cụm loa truyền thanh xã, tuyên truyền trực tiếp về cách thức bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và khai thác rừng để đảm bảo đạt giá trị sản xuất cao nhất”.

Trồng rừng gắn với kinh tế trang trại cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình kinh tế VACR ở xã Động Đạt, huyện Phú Lương mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện để người dân tiếp tục đầu tư vào trồng rừng

Xã Động Đạt hiện có tổng diện tích trên 1.700ha đất lâm nghiệp, trong đó có gần 1.400 ha diện tích rừng sản xuất. Tận dụng lợi thế đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã khuyến khích, tạo điều kiện để người dân đầu tư vào trồng rừng, bên cạnh kết hợp chăn nuôi các loại gia súc như trâu, bò, dê… Nhờ trồng rừng và chăn nuôi kết hợp, nhiều hộ dân từ chỗ đời sống khó khăn, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 2,53%, thu nhập bình quân là 36 triệu đồng/người/năm.

Ông Nhâm Văn Núi, Phó Chủ tịch UBND xã Động Đạt, huyện Phú Lương khẳng định: “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu rõ lợi ích về công tác phát triển rừng. Đặc biệt, đưa bà con đi tham quan những mô hình kinh tế tiêu biểu để bà con nắm rõ về chính sách phát triển hình kinh tế đồi rừng”.

Toàn huyện Phú Lương có trên 35 nghìn ha diện tích rừng tự nhiên, trong đó có trên 13 nghìn ha rừng trồng. Nhờ thực hiện tốt các quy định về đất đai và công tác tuyên truyền về lợi ích kinh tế từ trồng rừng đến người dân, nên diện tích trồng rừng ở Phú Lương năm sau luôn cao hơn năm trước. Việc bà con nông dân đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác trồng rừng đã giúp cho nhiều vùng đất trống với các loại cây mọc tự nhiên không có giá trị kinh tế nay được phủ lên các loại cây lâm nghiệp giá trị kinh tế cao. Qua đó, đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững, cải tạo được môi trường sinh thái và tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

Ông Nguyễn Đức Tú, Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lương cho biết: “Phương hướng phát triển kinh tế gắn với đồi rừng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Phòng Nông nghiệp và Trung tâm dịch vụ để hướng dẫn và hỗ trợ cho bà con về các loại giống để người dân ổn định, phát triển về đời sống kinh tế gắn với công tác bảo vệ rừng ngày càng phát triển, ổn định và nâng cao hiệu quả kinh tế của mô hình vườn-rừng-ao-chuồng trên địa bàn huyện”.